Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Nếu bạn đang đau đầu không biết có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ không thì tại sao lại bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhỉ? Biết đâu lại có một vài ý tưởng “hay ho” có thể áp dụng ngay trong trường hợp của bạn thì sao.

Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ – các cụ ngày xưa nói gì?

Quay ngược thời gian, có thể thấy, làm nhà là một trong ba việc đại sự của người đàn ông, bên cạnh tậu trâu và cưới vợ, vì vậy, rất được xem trọng. Dù cất nhà nhỏ hay nhà lớn, nhiều tiền hay ít tiền, gia chủ đều phải trải qua tuần tự các bước như: xem tuổi, xem phong thủy, xem hướng nhà, ngày giờ động thổ…, thậm chí là xem nhiều thầy cho “chắc ăn” rồi mới bắt tay vào thực hiện. Việc phân chia, bố trí các gian phòng cũng được tính toán kỹ lưỡng, sao cho vẫn đảm bảo sự ấm cúng cho không gian sinh hoạt lẫn sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

Tuy có thể khác nhau về quy mô, vật liệu, cách bài trí, nhưng có một điểm chung rất dễ dàng nhận ra trong các thiết kế nhà xưa là khu nhà vệ sinh, hay còn gọi là nhà “xí” thường được đưa ra xa nhà chính. Sở sĩ như vậy là vì theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, nhà vệ sinh chỉ là một dạng khu phụ, là nơi ô uế, nếu đặt trong không gian sinh hoạt, thì sẽ ảnh hưởng đến vận khí chung, thậm chí là gây đau ốm, bệnh tật. Như vậy mới có trường hợp, nhà càng to, gia chủ càng giàu, khu nhà “xí” càng tách biệt. Tình trạng này hiện nay cũng khá phổ biến, nhất là trong thiết kế nhà ở vùng quê. Bạn nào đã từng sống ở quê thì sẽ rõ nhé!

Theo đó, có thể thấy, quan niệm của ông bà ta là rất rõ ràng trong chuyện này. Xây nhà vệ sinh trong khuôn viên nhà ở là tuyệt đối không, trong phòng ngủ lại càng cấm kỵ.

Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Trong các thiết kế nhà xưa, nhà vệ sinh được xem là khu phụ và thường được bố trí cách xa nhà.

Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ – căn hộ hiện đại thì sao?

Trái ngược với quan niệm của ông bà xưa, trong các thiết kế nhà hiện đại, không quá khó để gặp các “căn hộ khép kín” với nhà vệ sinh được xây ngay trong phòng ngủ. Có nhiều căn hộ còn thiết kế nhà vệ sinh ở ngay trung tâm, gần nhà bếp, hay mỗi phòng đều có kèm theo nhà vệ sinh riêng, thậm chí những thiết kế này được coi là “mốt” hiện nay.

Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ? Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ được coi là “mốt” trong căn hộ hiện đại.

Nếu là để tiết kiệm không gian, nếu đã có sự tính toán và bài trí phù hợp, thì không có gì đáng nói. Nhưng nếu chỉ xây dựng theo “mốt”, để sáng thức dậy, bước chân là tới nhà vệ sinh, thì bạn cần cân nhắc lại. Bởi dù có tiện nghi đến đâu, nhà vệ sinh vẫn là nhà vệ sinh, chức năng từ trước đến nay không thể thay đổi, nên việc đặt quá gần không gian ngủ, nơi cần sự thoáng đãng và sạch sẽ không nhiều thì ít vẫn gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nên “giấu” nhà vệ sinh đi xa nhất có thể hoặc tuyệt đối không thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ, quan trọng là bạn phải làm sao để vẫn đảm bảo tiện nghi mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặt những chậu cây cảnh lá to trong phòng ngủ, dùng bình phong ngăn cách hai không gian này hoặc chỉ đơn giản là xây cửa thông gió… cũng là những giải pháp mà bạn có thể ứng dụng để dung hòa, tiết kiệm diện tích mà không lo nhiều về phong thủy.

Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Bố trí nhà vệ sinh ở gần cửa sổ, tạo không gian thông thoáng là một trong những cách giúp khắc phục phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ.

Trên đây là những tổng hợp và chia sẻ của chúng tôi, còn về đáp án cụ thể cho câu hỏi có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ không, chúng tôi xin nhường phần trả lời lại cho bạn.

Th2 24th, 2016|Phong thủy|0 Comments

Để lại bình luận của bạn