Thiết kế nhà bếp

Cách bài trí các vật dụng trong gian bếp, hướng bếp, màu sắc chủ đạo, phong cách thiết kế…  là những lưu ý trong thiết kế nhà bếp hiện nay giúp bạn có được căn bếp vừa tiện nghi, vừa gọn gàng, xinh xắn và nhất là hợp phong thủy.

Thiết kế nhà bếp

Trong đời sống văn hóa cũng như tinh thần của người Việt, gian bếp luôn đóng một vai trò rất quan trọng, không chỉ là nơi chế biến thức năng mà còn là nơi giữ lửa cho cả gia đình. Quan niệm này đến nay vẫn còn giá trị, chính vì vậy, trong các thiết kế nhà, nhà bếp luôn được chú trọng để làm sao đảm bảo cả ba yếu tố: đẹp, gọn và hợp phong thủy.

Thiết kế nhà bếp theo phong thủy

Như đã nói ở trên, ngoài gian thờ, bếp là nơi rất linh thiêng trong căn nhà, vì xậy, khi xây dựng gian bếp, gia chủ và kiến trúc sư sẽ nghiên cứu kỹ về vấn đề phong thủy. Ở mỗi trường hợp sẽ có những điều chỉnh khác nhau, tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc bất di bất dịch được áp dụng trong mọi trường hợp như sau.

Bếp ăn phải được bố trí ở nơi kín, tránh gió, theo đúng như quan điểm của ông bà ta là “tàng phong tụ khí”. Điều này không chỉ mang ý nghĩa về phong thủy mà còn rất thiết thực bởi nếu bố trí ở nơi kín gió, quá trình chế biến thức ăn sẽ nhanh hơn, tránh thất thoát nhiên liệu cũng như đảm bảo an toàn, tránh hỏa hoạn. Bếp ăn cũng kị nước, điều này là rất rõ ràng bởi hai yếu tố này vốn xung khắc nhau. Đặc biệt, trong thiết kế nhà bếp theo phong thủy, cửa bếp phải được đặt ở hướng lành, gọi là “tọa hung hướng cát” nhằm gia tăng vượng khí cho ngôi nhà.

Ứng dụng điều này vào các thiết kế nhà bếp đẹp hiện nay, các kiến trúc sư thường tạo không gian riêng cho nhà bếp, tránh đặt sát phòng ngủ, không để bếp chiếu thẳng vào cửa nhà, tránh đặt bếp trên đường rãnh, đường nước… Thay vào đó, phòng bếp thường được đặt ở vị trí đảm bảo ánh sángphải có cửa thông gió, tránh bị quá tối hoặc quá ẩm thấp.

Thiết kế nhà bếp đẹp

Thiết kế nhà bếp đẹp sang trọng, thoáng đãng, kín gió, khô ráo và có ánh nắng mặt trời chiếu vào

Thiết kế nhà bếp

Thiết kế nhà bếp màu trắng phù hợp với người mạng kim.

Thiết kế nhà bếp nhỏ gọn và đẹp

Với diện tích quỹ đất ở ngày càng thu hẹp như hiện nay, các thiết kế nhà bếp cũng buộc phải giới hạn trong một không gian nhất định. Tuy nhiên, hẹp không phải là lộn xộn, chật chội, hiện nay người ta đã có những ý tưởng cực kỳ sáng tạo nhằm mang lại sự tiện nghi và khắc phục tình trạng bếp có diện tích nhỏ. Hơn nữa, giữ cho gian bếp luôn gọn gàng sẽ đảm bảo mang lại những bữa cơm ngon hơn cũng như tâm trạng phấn chấn, góp phần đem lại sức khỏe, khí vận, tài lộc cho gia đình.

Tận dụng không gian, phối màu hợp lý, bố trí đạc trong gian bếp một cách khoa học, tạo không gian bếp đa năng… là những ý tưởng thiết kế nhà bếp nhỏ gọn rất thiết thực và được ứng dụng nhiều hiện nay. Thông thường, người ta sẽ chọn một gam màu chủ đạo cho gian bếp giúp không gian trở nên đồng nhất và đẹp hơn. Tủ kính cũng là vật liệu khá được ưa chuộng bởi không chỉ là nơi sắp xếp dụng cụ nấu nướng, chất liệu kính còn đánh lừa thị giác, giúp không gian bếp trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn. Đặc biệt, trong các thiết kế nhà bếp đẹp hiện đại, gia chủ sẽ ưu tiên sử dụng các dụng cụ làm bếp đa năng để tăng tiện nghi và giảm diện tích.

Thiết kế nhà bếp

Thiết kế nhà bếp nhỏ gọn được bố trí dọc hành lang để tiết kiệm diện tích.

Thiết kế nhà bếp

Nhà bếp nhỏ nhưng gọn gàng nhờ sử dụng vật liệu đa chức năng.

Thiết kế nhà bếp đẹp, gọn gàng và hợp phong thủy không phải là quá khó, điều quan trọng là có sự biến đổi linh hoạt trong từng trường hợp để tạo ra không gian tiện nghi và sáng tạo.

Th3 2nd, 2016|Phong thủy|0 Comments

Để lại bình luận của bạn